Danh mục
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
Đối Tượng Sử Dụng Trái Nhàu: Một Sự Khám Phá Về Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe
Trái nhàu, một loại quả quen thuộc trong y học cổ ...
Nên hay không nên sử dụng nước cốt nhàu?
Nước cốt nhàu, một loại nước ép được chiết xuất ...
Thành phần hỗ trợ tiểu đường có trong trái nhàu
Kiểm soát đường huyết: Các hoạt chất trong trái ...
Nhu Cầu Tiêu Thụ Nước Cốt Nhàu Hiện Nay
Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ nước ...
Thành phần dinh dưỡng của trái nhàu
Canxi và hợp chất chống viêm giúp giảm đau nhức, ...
Nước Cốt Trái Nhàu – Sản Phẩm Xuất Khẩu Tiềm Năng Sang Hàn Quốc
Hàn Quốc yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực ...
Lợi Ích Của Trái Nhàu Ngâm Đường Trong Việc Hỗ Trợ Chữa Bệnh
Trái nhàu ngâm đường kích thích sản xuất enzym ...
Nước cốt nhàu và công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn ...
Công dụng trái nhàu nhiều như thế nào
Nhàu từ lâu đã được săn đón rất nhiều không những thế còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Người ta còn dùng trái nhàu ép thành nước cốt nhàu, vậy nước cốt nhàu có tác dụng gì đối với sức khỏe? Để hiểu thêm về nước cốt nhàu mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Trái nhàu đã được dùng để chữa bệnh từ rất lâu nhưng ngày nay chủ yếu sử dụng làm nước ép. Nước ép từ trái nhàu chứa nhiều chất chống oxy hóa và có một số lợi ích tốt cho sức khỏe. Nước cốt nhàu được làm từ quả nhàu xay nhuyễn rồi lọc bỏ hạt. Bạn cũng có thể mua nước ép trái nhàu bán sẵn hoặc ở dạng chiết xuất.
Cây nhàu là cây thân gỗ cao chừng 4-8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp dọc bờ sông bờ suối. Cây có nhiều cành to, lá mọc đối, hình bầu dục rộng, có góc ở gốc, nhọn ở đầu, dài 12-30cm, rộng 6-15cm, bóng loáng, dạng màng. Hoa trắng, hợp thành đầu, đường kính 2-4cm, nở vào tháng 1-2.
Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5-6cm; gồm nhiều quả mọng nhỏ, màu vàng lục nhạt, bóng, dính với nhau. Quả chín vào tháng 7-8. Ruột quả có một lớp cơm mềm, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6-7mm, ngang chừng 4-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ.
Nước cốt nhàu là một sản phẩm được chắt lọc từ những trái nhàu chín qua một quá trình ngâm, tất cả những dưỡng chất của nó vẫn được lưu giữ và còn dễ sử dụng hơn rất nhiều. Nhiều người ban đầu khi sử dụng nước cốt nhàu uống sẽ cảm thấy nó hơi khó ngửi, do có mùi hắc từ trái nhàu. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng bạn sẽ hoàn toàn yêu thích hương vị ấy. Không những thế tác dụng của nước cốt nhàu mang lại sẽ giúp bạn không thể nào nỡ từ chối một sản phẩm tốt và an toàn như vậy.
Giá trị dinh dưỡng của trái nhàu
Trong y học dân gian, quả nhàu là loại quả có vị hăng nồng, tính mát, trị nhức mỏi xương khớp, thường được dùng dưới dạng quả chín phơi khô, ngâm rượu hoặc sắc nước uống… Rễ nhàu có vị hơi đắng, tính ấm nhưng đều có tác dụng hoạt huyết thông kinh, mất ngủ, đau lưng, nhức mỏi tay chân có thể thái rễ thành những lát mỏng, phơi khô và mỗi lần dùng khoảng 20gr sắc ngâm rượu hoặc phối hợp vị thuốc khác ngâm rượu uống.
Giống như những loại nước ép trái cây khác, nước trái nhàu cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sau: calo, carbs, protein, chất béo, đường, vitamin C, biotin, magiê, kal, canxi, vitamin E… Ngoài ra, quả nhàu còn là nguồn cung cấp biotin và folate (vitamin B9), đây đều là những thành phần đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, hỗ trợ tóc và móng chắc khỏe.
Bên cạnh đó, nghiên cứu tại trường Đại học Y khoa Illinois, Rockford, Hoa Kỳ, đã chứng minh rằng uống nước trái nhàu sẽ giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol có hại), tổng hàm lượng cholesterol, homocysteine. Đồng thời, nước trái nhàu còn cải thiện mức cholesterol HDL (cholesterol có lợi) trong cơ thể.
Những công dụng của nước cốt trái nhàu ít nhiều đã được mọi người biết đến . Tuy nhiên, do thiếu thông tin nên nhiều người vẫn còn e ngại. Kết quả của các nghiên cứu về nước cốt nhàu nguyên chất sau đây hi vọng sẽ giúp mọi người yên tâm hơn khi dùng nước ép trái nhàu
1. Một cuộc điều tra ở 25.000 người uống nước ép trái nhàu Noni, kết quả cho thấy sức khỏe của 80% đã được cải thiện, 85% duy trì được huyết áp ổn định, 69% khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục uống nước ép trái nhàu trong suốt quãng đời còn lại.
2. Xeronine, thành phần chính của nước ép Trái Nhàu giúp thúc đẩy quá trình làm trẻ hóa tế bào, đảm bảo cho các tế bào vận hành khỏe hơn trong quá trình hoạt động của cơ thể.
3. Trong thành phần của Trái Nhàu có chất giảm đau nên nước ép trái nhàu có công dụng làm dịu cơn đau. Đồng thời, nước ép Trái Nhàu còn chứa scopoletin có thể chống lại những tác hại của viêm nhiễm.
4. Một chức năng vô cùng quan trọng của nước ép Trái Nhàu là hoạt động chống lại quá trình oxy hóa. Đó là lý do mà nước ép trái nhàu trở thành người bạn đồng hành của các bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại ung thư.
5. Nước cốt Trái Nhàu còn giúp điều chỉnh để làm hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn bằng cách tăng cường hoạt động của các hệ thống chức năng và kích thích hoạt động của các bộ phận còn yếu.
6. Một trong những ưu điểm được quan tâm của nước ép Trái Nhàu là tăng cường sức khỏe. Áp lực cuộc sống khiến nhiều người rơi vào tình trạng thiếu sức sống. Nước cốt Trái Nhàu có khả năng điều chỉnh quá trình sinh hóa tự nhiên, cụ thể là tác động lên các hormone giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện.
8. Nước cốt Trái Nhàu có thể làm giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh hen bằng việc tăng cường và điều chỉnh để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.
9. Thông qua việc kích thích cơ thể sản xuất ra scopoletine và gián tiếp sản xuất ra nitric oxit, nước ép Trái Nhàu giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
10. Điều tuyệt vời là Nước cốt Trái Nhàu có thể giúp con người giảm cân, bằng cách tạo giấc ngủ ngon hơn, cân bằng lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình oxy hóa của cơ thể.
11. Các nhà nghiên cứu khoa học đều gặp nhau ở một quan điểm khi cho rằng trong quá trình hoạt động của cơ thể, nước ép Trái Nhàu đã tạo ra 1 chất sinh hóa rất quan trọng là serotonin, chất này có tác dụng đánh thức các khả năng tiềm ẩn của cơ thể, đẩy lùi các cơn đau.
12. Nước cốt Trái Nhàu cũng có ích cho những bệnh nhân ADHD (bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động), nhờ khả năng điều chỉnh quá trình sản xuất các hóa chất đưa lên não. Trái Nhàu có chứa “phân tử truyền tin” cho phép các tế bào thần kinh trong cơ thể và bộ não hoạt động có hiệu quả. Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép Trái Nhàu có tác dụng kiểm soát tốt chứng đau nửa đầu.
14. Nước cốt Trái Nhàu thúc đẩy quá trình đưa máu lên não tạo điều kiện cho bộ não mã hóa tốt giúp duy trì trí nhớ lâu dài.
15. Nước cốt Trái Nhàu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn các tiểu huyết cầu tụ máu kèm theo các cơn đột quỵ. Trái Nhàu có tác dụng tìm cơ chế gốc để giảm lượng cholesterol ở mức an toàn và ngăn chặn LDL cholesterol (cholesterol xấu) trong quá trình oxy hóa.
*Một trong những ưu điểm được quan tâm của nước ép Trái Nhàu là tăng cường sức khỏe. Áp lực cuộc sống khiến nhiều người rơi vào tình trạng thiếu sức sống. Nước cốt Trái Nhàu có khả năng điều chỉnh quá trình sinh hóa tự nhiên, cụ thể là tác động lên các hormone giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện.
Nước cốt nhàu có hỗ trợ bệnh tiểu đường không?
Trái nhàu còn có các tên gọi khác như cây nhàu núi, noni, cây ngao hay cây giấu. Trong Đông Y, trái nhàu được sử dụng để hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị đau cơ xương khớp, phong thấp hoặc cao huyết áp kéo dài…Theo nghiên cứu, nước ép của trái nhàu có chứa khoảng 210 chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người, trong đó phải kể đến như: Vitamin nhóm A – B, beta-carotene, chất chống oxy hóa như vitamin C,vitamin E, kali, canxi, axit linoleic, magie và protein…
Nhờ khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất ra scopoletine và gián tiếp sản xuất ra nitric oxide, trái nhàu giúp người bị tiểu đường tăng hoạt huyết, hạ đường huyết và ngăn chặn các biến chứng cấp/ mạn tính của căn bệnh này. Đặc biệt, các thành phần có trong trái nhàu còn giúp cải thiện độ nhạy của insulin và tình trạng kháng insulin trong cơ thể người bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch cho người bệnh.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, nước trái nhàu sẽ làm giảm Những bệnh nhân đang bị bệnh đái tháo đường cũng có thể cân nhắc đến việc uống nước ép trái nhàu nhằm giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn cũng như giúp làm giảm nguy xơ mắc phải các biến chứng khác không mong muốn.
Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng thức uống này giúp giảm mức độ glycosylated hemoglobin, triglyceride huyết thanh và cholesterol lipoprotein trong cơ thể. Những bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể cân nhắc đến việc uống nước ép trái nhàu nhằm hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng không mong muốn. Không chỉ vậy, nước ép trái nhàu còn có tác dụng làm tăng cường độ nhạy cảm với insulin và kích thích quá trình hấp thu glucose.
Bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể cân nhắc đến việc uống nước ép trái nhàu nhằm hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng không mong muốn. Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng thức uống này giúp giảm mức độ glycosylated hemoglobin, triglyceride huyết thanh và cholesterol lipoprotein trong cơ thể.
Ngoài ra, nước ép từ trái nhàu còn có tác dụng tăng cường độ nhạy cảm với insulin và kích thích quá trình hấp thu glucose.
– Trà trái nhàu khô: Khi uống trà trái nhàu, bạn vẫn có thể nhận được nhiều tác dụng tương tự như ăn trái tươi hay uống nước cốt. Không chỉ có tác dụng kiểm soát đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, trái nhàu còn có tác dụng giảm đau xương khớp, giảm tê bì chân tay.
Cách thực hiện cũng rất đơn giản:
+ Trước tiên, bạn nên chọn những trái tươi ngon, chín tới và rửa sạch.
+ Đun trái nhàu cùng với 1 lít nước, lưu ý đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút.
+ Sau đó, lọc lấy phần nước trà và uống trong ngày.
+ Bạn cũng có thể dùng trái nhàu khô hãm với nước sôi và uống nhiều lần trong ngày.
– Chế rượu từ trái nhàu điều trị tiểu đường: Loại rượu đặc biệt này có tác dụng kích thích hoạt huyết, có nhiều dưỡng chất rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, rượu trái nhàu còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giảm mệt mỏi.
Bạn cần chuẩn bị 1kg trái nhàu và 3 lít rượu nếp. Cách thực hiện như sau:
+ Bổ đôi quả nhàu và đem phơi nắng hoặc sao cho vàng.
+ Tráng bình thủy tinh và cho trái nhàu đã được phơi khô vào bình.
+ Sau đó, đổ rượu nếp vào bình với tỷ lệ 1 kg trái này thì cho 3 lít rượu.
+ Đậy nắp kín và để nơi khô thoáng. Sau 2 tháng là có thể dùng được. Tuy nhiên để càng lâu thì rượu càng ngon. Lưu ý không nên dùng quá mức để tránh gây phản ứng ngược.
– Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống nước ép từ trái nhàu để trị tiểu đường. Có thể kết hợp với một số loại trái cây khác để dễ uống hơn.
Cách dùng trái nhàu chữa bệnh
Trái nhàu có nhiều công dụng cho sức khỏe và được nhiều gia đình tin dùng để phòng, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, để trái nhàu phát huy tối đa công dụng bạn cần biết cách dùng đúng, chuẩn. Dưới đây là một số cách sơ chế và sử dụng trái nhàu để phòng ngừa bệnh tật.
Dùng trực tiếp trái nhàu tươi
Dùng trái nhàu tươi là cách được nhiều người lựa chọn. Cách dùng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những quả nhàu già – quả chuyển sang màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Rửa sạch rồi chấm muối ăn. Hoặc cũng có thể đem trái nhàu già nướng chín rồi ăn để hỗ trợ điều trị kiết lị, ho, hen và cảm. Bài thuốc đơn giản này cũng rất tốt với những người bị tiểu đường hoặc phù nhẹ do tim mạch.
Chị em phụ nữ có thể trị mụn bằng quả nhàu già. Chỉ cần cắt 1/2 trái nhàu, rửa sạch, cắt lát, đắp lên vùng da bị mụn cóc. Dùng gạc băng kín lại, để khoảng 1 – 2 giờ. Ngày thực hiện khoảng 2 – 3 lần để nốt mụn mau lành, nhanh lên da non và hạn chế để lại sẹo.
Dùng trái nhàu khô
Để bảo quản và sử dụng trái nhàu trong thời gian dài thì bạn có thể sơ chế thành trái nhàu khô. Chỉ cần lấy quả nhàu (có thể dùng cả quả non và quả già nhưng nên phân riêng ra từng loại), rửa sạch, để ráo nước, cắt đôi hoặc thái nhỏ rồi phơi, sấy khô.
Cho trái nhàu khô vào túi ni lông dày, bọc kỹ để bảo quản. Khi dùng chỉ cần cho vào nồi sắc lấy nước uống là được. Với trái nhàu đã thái nhỏ rồi mới phơi thì có thể cho ngay vào ấm, rót nước sôi vào để pha như pha trà. Nước nhàu khô có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xương khớp và phong thấp rất tốt.
Ngâm rượu nhàu
Sau khi làm trái nhàu khô, nếu không muốn bỏ thời gian ra sắc hoặc pha nước nhàu thường xuyên thì có thể ngâm rượu nhàu để uống. Nếu uống điều độ thì loại rượu này có thể tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật rất tốt.
Để làm rượu nhàu, tốt nhất bạn nên chọn nhàu khô dạng miếng như trái nhàu khô Noni Green. Đem rửa sạch, đổ ra chỗ thoáng gió cho miếng nhàu khô lại. Sau đó, bỏ tất cả nhàu khô vào bình thủy tinh, đổ rượu cho kín miếng nhàu là được. Nên lưu ý, rượu để ngâm rượu nhàu phải là rượu trắng 40 độ. Nếu dùng rượu nếp thì càng tốt. Ngâm xong để ở nơi khô ráo, thoáng mát, thỉnh thoảng lắc đều cả bình. Sau 3 – 4 tháng là dùng được. Mỗi bữa nên dùng từ 1 – 2 chén rượu nhàu nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất.
Làm nước cốt trái nhàu
Bạn cũng có thể làm nước cốt trái nhàu để hoạt huyết, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, giảm đau nhức mỏi chân tay, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tháo đường, cao huyết áp. Cách làm nước cốt trái nhàu cũng rất đơn giản. Chỉ cần lấy 1kg trái nhàu tươi, rửa sạch, để cho ráo hết nước rồi cắt miếng, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Trộn trái nhàu đã xay với 200g đường cát trắng rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín 5 ngày. Cho thêm 1,2 lít rượu trắng loại 40 độ vào hỗn hợp trên. Sau đó, trộn đều rồi ép lấy nước cốt trái nhàu. Đổ nước cốt nhàu vào lọ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Cách sử dụng nước cốt trái nhàu hợp lý
- Đối với những người trẻ tuổi, khỏe mạnh thì nên uống mỗi ngày khoảng 30ml. Có thể uống thường xuyên và thoải mái chọn uống nước cốt trái nhàu nguyên chất hoặc pha như nước giải khát.
- Đối với người lớn tuổi hơn thì nên uống khoảng 60ml mỗi ngày. Chia thành 2 buổi là buổi sáng và cuối chiều. Khi uống nên uống nước cốt trái nhàu nguyên chất hoặc pha thêm với nước ấm.
- Nếu bắt đầu chữa bệnh bằng nước cốt từ quả nhàu thì tháng đầu tiên có thể uống khoảng 160ml/ ngày. Tháng thứ 2 nếu thấy tình trạng bệnh thuyên giảm (ví dụ bệnh nhân cao huyết áp thấy huyết áp có xu hướng giảm, ổn định) thì có thể hạ bớt lượng nước cốt trái nhàu uống hàng tháng.
- Những người bị chấn thương đột ngột hoặc phải giải phẫu có thể uống khoảng 180 – 240ml/ ngày. Sau đó uống đều đặn từ 90 – 120ml/ ngày. Bởi nhàu có nhiều hoạt chất có thể tái tạo tế bào và giúp vết thương, bầm tím, huyết ứ mau lành.
- Nhóm người mắc các chứng bệnh như mãn tính, huyết áp hay các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư thì có thể uống nước cốt trái nhàu thường xuyên theo liều lượng từ 18 – 240ml/ ngày.
Lưu ý những gì khi dùng trái nhàu trị tiểu đường
– Nếu dùng nước ép trái nhàu: Chỉ nên uống trong mức 120 – 160ml/ngày.
– Nếu dùng rượu trái nhàu chỉ nên uống 1 – 2 ly/ngày.
– Khi kết hợp với loại trái cây khác cần lưu ý hạn chế cho thêm đường và chất tạo ngọt.
– Những thành phần trong trái nhàu có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc huyết áp, thuốc chống đông máu,… Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
– Mẹ bầu, phụ nữ đang cho con bú, người bệnh suy thận, viêm thận, tụt huyết áp không nên dùng trái nhàu.
– Không nên dùng trái nhàu chung với các chất kích thích như cà phê,…
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm từ quả Nhàu sử dụng và tặng người thân, khách hàng…Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://nonifruit.vn/ – Zalo 0973 765 730 để có thể mua được hơn 30 sản phẩm chiết xuất từ quả Nhàu ( Noni fruit ) tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Xin chân thành cảm ơn!
Tin liên quan
Đối Tượng Sử Dụng Trái Nhàu: Một Sự Khám Phá Về Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe
Trái nhàu, một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền của các dân tộc Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trái nhàu có tên khoa học là Morinda ...
Xem thêmNên hay không nên sử dụng nước cốt nhàu?
Nước cốt nhàu, một loại nước ép được chiết xuất từ quả nhàu (cây morinda citrifolia), đã được sử dụng trong y học cổ truyền của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á và Polynesia, ...
Xem thêmThành phần hỗ trợ tiểu đường có trong trái nhàu
Kiểm soát đường huyết: Các hoạt chất trong trái nhàu hỗ trợ giảm và duy trì đường huyết ổn định. Tăng cường chức năng gan và thận: Hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố, giảm áp lực lên gan và thận – cơ quan ...
Xem thêmNhu Cầu Tiêu Thụ Nước Cốt Nhàu Hiện Nay
Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ nước cốt nhàu tại Việt Nam đã gia tăng đáng kể nhờ vào những lợi ích sức khỏe mà loại nước này mang lại. Nhàu, hay còn gọi là "noni", là một loại cây mọc chủ ...
Xem thêmThành phần dinh dưỡng của trái nhàu
Canxi và hợp chất chống viêm giúp giảm đau nhức, hỗ trợ người bị viêm khớp, thoái hóa khớp. Uống nước cốt hoặc trà từ trái nhàu là cách phổ biến để cải thiện sức khỏe xương ...
Xem thêm