Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
  • 7 lợi ích sức khỏe của cà rốt

    Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.

    1. Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

    Cà rốt được trồng đầu tiên ở Afghanistan vào khoảng năm 900 sau Công nguyên. Nhiều người biết đến cà rốt với màu cam rực rỡ đặc trưng, nhưng thực tế thì loại củ này cũng có các màu sắc khác, chẳng hạn như tím hoặc vàng, đỏ và trắng.

    Loại củ phổ biến và đa năng này có thể mang hương vị hơi khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, kích thước và nơi trồng. Đường trong cà rốt tạo ra vị ngọt nhẹ, nhưng đôi khi cũng có thể mang mùi đất hoặc hơi đắng.

    giá trị dinh dưỡng có trong cà rốt

    Một khẩu phần nửa cốc cà rốt có:

    • 25 calo;
    • 6 gram carbohydrate;
    • 2 gram chất xơ;
    • 3 gram đường;
    • 0,5 gram protein.

    Cà rốt là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới:

    • 73% nhu cầu vitamin A;
    • 9% vitamin K;
    • 8% lượng kali và chất xơ;
    • 5% vitamin C
    • 2% canxi và sắt.

    2. Lợi ích sức khỏe khi ăn cà rốt

    Cà rốt có rất giàu chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số điểm nổi bật sau đây sẽ chứng minh carot có tốt cho sức khỏe như thế nào:

    2.1. Rất tốt cho đôi mắt

    Đây được xem là công dụng sức khỏe nổi tiếng nhất của cà rốt. Chúng giàu beta-carotene – một hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin Agiúp mắt khỏe mạnh. Hơn nữa, beta-carotene còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ,cũng như các vấn đề thị lực khác.

    Cà rốt màu vàng có chứa lutein, cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dưỡng chất này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác – nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Hoa Kỳ.

    giá trị dinh dưỡng có trong cà rốt

    2.2. Giảm nguy cơ ung thư

    Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím).

    2.3. Hỗ trợ sức khỏe trái tim

    Tất cả những chất chống oxy hóa đều tốt cho tim của bạn. Bên cạnh đó, một củ cà rốt vừa sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hàng ngày, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác. Hơn nữa, cà rốt có chất xơ, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể hạ lipoprotein mật độ thấp trong máu, hay còn gọi là LDL cholesterol xấu. Cuối cùng, cà rốt đỏ cũng có lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

    2.4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen – thành phần chính của mô liên kết, rất cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

    2.5. Điều trị táo bón

    Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hãy thử nhai vài củ cà rốt sống. Với hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể điều trị táo bón và giúp bạn bài tiết chất thải thường xuyên, đều đặn hơn. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết (đại trực tràng) và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.

    2.6. Kiểm soát bệnh tiểu đường

    Cà rốt có chứa đường tự nhiên, 10% củ cà rốt là carbohydrate và gần một nửa trong số này là đường. 30% khác của hàm lượng carbohydrate này là chất xơ. Nhìn chung, cà rốt là một loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, tương đối ít đường. Nhờ đạt điểm chỉ số đường huyết (GI) thấp, khoảng 39 điểm GI cho cà rốt luộc, cà rốt không có khả năng kích hoạt tăng đột biến lượng đường trong máu và an toàn cho người bệnh tiểu đường. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu.

    2.7. Giúp xương chắc khỏe

    Ngoài ra, cà rốt còn chứa vitamin K, một lượng nhỏ canxi và phốt pho, góp phần vào sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.

    Nguồn: webmd.com

    Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm từ quả Nhàu sử dụng và tặng người thân, khách hàng…Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://nonifruit.vn/ để có thể mua được hơn 30 sản phẩm chiết xuất từ quả Nhàu ( Noni fruit ) tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Xin chân thành cảm ơn!

    Shop Trái Nhàu A ĐẠT  I Noni Fruit Mart  I Công dụng của quả Nhàu I Bán quả Nhàu khô

    Tin liên quan

    Mách bạn cách sử dụng trái nhàu trị bướu cổ tại nhà rất hay

    Do nước cốt trái nhàu thường được trộn với các loại nước trái cây khác hoặc thêm chất làm ngọt để che đi vị đắng và mùi hôi của nó. Nên thành phần dinh dưỡng của mỗi ly nước ép trái nhàu sẽ khác ...

    Xem thêm

    Quả Nhàu: Vị thuốc dân gian chứa nhiều công dụng bạn cần biết?

    Các hoạt chất Flavonoid trong quả Nhày kích thích tăng sinh tế bào lympho và tăng sản xuất cytokine (IL-2 và IFN-γ), và kích thích biểu hiện Tyrosine Hydroxylase, các yếu tố tăng trưởng thần kinh và ...

    Xem thêm

    Uống nước quả nhàu có tác dụng gì_công dụng nước cốt nhàu

    Nước ép quả Nhàu là một phương pháp tốt trong việc làm đẹp và chăm sóc da. Các hoạt chất dinh dưỡng trong loại quả này có tác dụng kích thích sản xuất Collagen và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn ...

    Xem thêm

    Sức khỏe được bảo vệ nhờ nước cốt nhàu_công dụng nước cốt nhàu

    Nước ép trái nhàu là một trong những bài thuốc dân gian giúp đẩy lùi cảm giác mệt mỏi vô cùng hiệu quả. Loại thức uống này còn giúp bạn chống lại tình trạng suy nhược cơ thể và nâng cao chất lượng ...

    Xem thêm

    Hiệu quả bất ngờ nước cốt nhàu_công dụng nước cốt nhàu

    Thành phần tốt trong trái nhàu có thể kể ra như beta-carotene, axit linoleic, magie, canxi, kali, protein và các loại vitamin B, vitamin C có hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn và chống lại các chất oxy ...

    Xem thêm
    Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial