Danh mục
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
Mùi vị của trái nhàu tươi như thế nào? có dễ uống hay không
Trái nhàu tươi có hình dáng khá đặc biệt, với vỏ ...
Công dụng của trái nhàu trong điều trị bệnh
Một trong những công dụng nổi bật của trái nhàu ...
Mức độ sử dụng trái nhàu tại thị trường Việt Nam
Trái nhàu, một loại quả đặc trưng của Đông Nam Á, ...
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Trái Nhàu Khô – Lợi Ích và Các Công Dụng Tuyệt Vời
Trái nhàu khô là một nguyên liệu tuyệt vời trong ...
Trái nhàu trị đau nhức xương khớp
Trái nhàu chứa canxi và magie, hai khoáng chất ...
Tiêu chuẩn để sản xuất nước cốt nhàu
Quá trình sản xuất nước cốt nhàu bắt đầu từ việc ...
Đối Tượng Sử Dụng Trái Nhàu: Một Sự Khám Phá Về Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe
Trái nhàu, một loại quả quen thuộc trong y học cổ ...
Nên hay không nên sử dụng nước cốt nhàu?
Nước cốt nhàu, một loại nước ép được chiết xuất ...
Tác hại của trái nhàu đối với sức khỏe
Cũng giống như những phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, loại quả này cũng có thể là “con dao 2 lưỡi”, gây hại cho sức khỏe người bệnh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những tác hại của trái nhàu nhé!
Trái nhàu là gì?
Cây nhàu hay còn được biết đến với cái tên là cây ngao, nhàu núi, nhàu rừng, noni. Đây là loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 6 – 8m. Thân cây nhỏ, nhẵn, nhiều cành và lá mọc đối xứng. Hoa nhàu có màu trắng, thường mọc ở cuống lá hoặc ngọn cây.
Quả nhàu có hình dạng như quả trứng, dài từ 5 – 7cm, vỏ sần sùi và có màu xanh lục. Khi nhàu chín, thịt quả sẽ chuyển sang màu trắng, mềm, thơm, bao bọc lấy nhân cứng ở giữa.
Tác dụng của trái nhàu
Trước khi giải đáp thắc mắc về tác hại của trái nhàu, không thể bỏ qua những tác dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại. Nhàu là loại quả giàu chất dinh dưỡng với hơn 20 axit hữu cơ, axit amin, vitamin và khoáng chất.
Vì vậy, nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y chữa bệnh ho hen, dùng để hoạt huyết, hạ sốt, điều kinh, lợi tiểu và nhuận tràng. Trong y học hiện đại, quả nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, các bệnh lý về tim, đau nhức và suy nhược cơ thể.
Những người không mắc bệnh cũng có thể bổ sung loại quả này thường xuyên để kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin và các khoáng chất của cơ thể. Đồng thời, đào thải các gốc tự do có hại ra ngoài cơ thể một cách an toàn. Nhiều người sau khi ăn quả nhàu cũng đã khẳng định rằng làn da trở nên mịn màng, trắng sáng hơn, tinh thần tươi trẻ hơn và giảm đáng kể nguy cơ rối loạn cảm xúc và trầm cảm.
Tác hại của trái nhàu
Bên cạnh những công dụng kể trên, người bệnh vẫn cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng trái nhàu để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của trái nhàu:
- Trong quả nhàu có chứa một lượng kali lớn, có thể gây sinh non, ngộ độc thai kỳ, thai bị dị tật bẩm sinh, thậm chí là sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
- Quả nhàu có tác dụng hạ huyết áp nên người bệnh bị huyết áp thấp không nên sử dụng loại quả này quá thường xuyên.
- Vị chua của trái nhàu có thể gây đau dạ dày, ợ chua, trào ngược dạ dày khi bạn ăn loại quả này lúc đói.
- Nước ép trái nhàu có thể gây ra phản ứng với một vài thành phần của thuốc, nhất là thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc làm chậm quá trình đông máu. Người bệnh rất dễ gặp phải những phản ứng bất thường như: Tức ngực, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, khó thở, kiệt sức,…
Dùng trái nhàu như thế nào cho đúng cách?
Để tận dụng tối đa lợi ích của trái nhàu, bạn cần nắm vững liều lượng sử dụng đối với mỗi đối tượng nhất định. Cụ thể:
- Người trẻ tuổi nên uống khoảng 30ml nước ép trái nhàu. Những người to lớn, khỏe mạnh chỉ nên uống tối đa 750ml nước trái nhàu mỗi ngày.
- Người bị chấn thương hoặc đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật nên uống từ 180 – 240ml nước trái nhàu hàng ngày. Sau đó, giảm xuống 90 – 120ml/ngày.
- Người cao tuổi được khuyến cáo chỉ nên uống 60ml nước trái nhàu/ngày, chia thành 2 lần sáng, tối.
- Đối với bệnh nhân ung thư, uống nước ép nhàu mỗi ngày với liều lượng từ 180 – 240ml mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Với những người có tiền sử bệnh lý khác, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại quả này để điều trị bệnh.
Các món ngon từ trái nhàu
Nếu vẫn chưa biết chế biến trái nhàu như thế nào cho đúng cách, bạn có thể tham khảo một số loại thức uống bổ dưỡng từ trái nhàu như sau:
Nước ép trái nhàu
Cách đơn giản nhất là làm nước ép trái nhàu. Bạn cần chuẩn bị: 1 vài quả nhàu chín, 120ml nước đun sôi để nguội và 1 vài loại trái cây tạo ngọt.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn rửa sạch, gọt vỏ những trái nhàu chín rồi cắt thành từng miếng nhỏ trước khi xay.
- Bước 2: Xay trái nhàu cùng với các loại quả khác để tạo vị ngọt cho nước ép.
- Bước 3: Lọc phần bã qua rây để loại bỏ hạt và cặn rồi đổ nước ép ra cốc.
Nước cốt trái nhàu mật ong
Với công thức này, bạn cần có vài trái nhàu chín và mật ong nguyên chất.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn rửa sạch nhàu, để ráo rồi xếp vào bình thủy tinh.
- Bước 2: Đổ mật ong vào bình sao cho ngập hết bề mặt nhàu.
- Bước 3: Đậy kín nắp bình và ngâm hỗn hợp này trong 2 tuần là có thể sử dụng.
Rượu trái nhàu
Rượu trái nhàu là bài thuốc dân từ lâu đời, bao gồm: 1kg nhàu chín và 3l rượu trắng.
- Bước 1: Bạn rửa sạch trái nhàu, để ráo, cắt nhỏ rồi xếp vào bình thủy tỉnh.
- Bước 2: Đổ hết 3 lít rượu vào bình và đóng chặt nắp bình.
- Bước 3: Rượu trái nhàu nên ngâm từ 5 – 6 tuần thì sẽ đạt hương vị thơm ngon nhất và mang lại tác dụng hiệu quả nhất
Nguồn: Internet
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm từ quả Nhàu sử dụng và tặng người thân, khách hàng…Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://nonifruit.vn/ – Zalo 0973 765 730 để có thể mua được hơn 30 sản phẩm chiết xuất từ quả Nhàu ( Noni fruit ) tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Xin chân thành cảm ơn!
Tin liên quan
Mùi vị của trái nhàu tươi như thế nào? có dễ uống hay không
Trái nhàu tươi có hình dáng khá đặc biệt, với vỏ ngoài màu xanh nhạt, sần sùi và kích thước tương đối lớn. Tuy nhiên, khi chín, nó chuyển sang màu vàng và có mùi hương rất mạnh, thậm chí có thể khiến ...
Xem thêmCông dụng của trái nhàu trong điều trị bệnh
Một trong những công dụng nổi bật của trái nhàu là hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Trái nhàu chứa nhiều hợp chất có khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng ...
Xem thêmMức độ sử dụng trái nhàu tại thị trường Việt Nam
Trái nhàu, một loại quả đặc trưng của Đông Nam Á, đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực và y học cổ truyền của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Được biết đến với các lợi ích sức ...
Xem thêmHướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Trái Nhàu Khô – Lợi Ích và Các Công Dụng Tuyệt Vời
Trái nhàu khô là một nguyên liệu tuyệt vời trong việc duy trì sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Bằng cách sử dụng đúng cách, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực về sức khỏe của mình. ...
Xem thêmTrái nhàu trị đau nhức xương khớp
Trái nhàu chứa canxi và magie, hai khoáng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Việc bổ sung trái nhàu vào chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm quá trình loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương ở ...
Xem thêm