Danh mục
Hỗ trợ trực tuyến
Tin tức
Tiêu chuẩn để sản xuất nước cốt nhàu
Quá trình sản xuất nước cốt nhàu bắt đầu từ việc ...
Đối Tượng Sử Dụng Trái Nhàu: Một Sự Khám Phá Về Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe
Trái nhàu, một loại quả quen thuộc trong y học cổ ...
Nên hay không nên sử dụng nước cốt nhàu?
Nước cốt nhàu, một loại nước ép được chiết xuất ...
Thành phần hỗ trợ tiểu đường có trong trái nhàu
Kiểm soát đường huyết: Các hoạt chất trong trái ...
Nhu Cầu Tiêu Thụ Nước Cốt Nhàu Hiện Nay
Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ nước ...
Thành phần dinh dưỡng của trái nhàu
Canxi và hợp chất chống viêm giúp giảm đau nhức, ...
Nước Cốt Trái Nhàu – Sản Phẩm Xuất Khẩu Tiềm Năng Sang Hàn Quốc
Hàn Quốc yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực ...
Lợi Ích Của Trái Nhàu Ngâm Đường Trong Việc Hỗ Trợ Chữa Bệnh
Trái nhàu ngâm đường kích thích sản xuất enzym ...
Tác hại trái nhàu, những ai không nên sử dụng?
Nhiều người biết đến trái nhàu như một bài thuốc quý giúp hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về tác hại của trái nhàu.
Dù là Đông y hay Tây y, dù là bất cứ loại thuốc nào, nếu sử dụng không đúng cách sẽ đều gây hại cho sức khỏe. Trái nhàu cũng không ngoại lệ. Tuy có nhiều công dụng nhưng nếu dùng sai cách hoặc lạm dụng, tác hại của trái nhàu là điều đáng lưu tâm. Shop Trái Nhàu A ĐẠT sẻ chia sẻ thông tin về loại quả này trong bài viết dưới đây.
Trái nhàu là gì?
Trước khi tìm hiểu tác hại của trái nhàu, chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về loại quả này.
Cây nhàu còn có nhiều tên gọi khác như cây ngao, nhàu núi, nhàu rừng, noni. Loài cây này có tên khoa học là Morinda citrifolia, cùng họ với cà phê (Rubiaceae).
Cây nhàu là cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 6-8m. Thân cây nhỏ, nhẵn, nhiều cành và lá mọc đối xứng. Hoa nhàu có màu trắng, thường mọc ở cuống lá hoặc ngọn cây. Quả nhàu dạng trứng, chiều dài từ 5-7cm, lớp vỏ sần sùi. Quả non có màu xanh lục, quả chín chuyển màu trắng hồng. Lớp thịt quả mềm, trắng, thơm, ở giữa là nhân cứng.
Trái nhàu trị bệnh gì? Trái nhàu là loại quả giàu dinh dưỡng với hơn 20 axit hữu cơ, nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất. Trái nhàu được ứng dụng điều trị nhiều bệnh trong cả Đông y và y học hiện đại.
Đông y ghi nhận nhiều tác dụng của trái nhàu như: hoạt huyết, chữa ho hen, hạ sốt, điều kinh, lợi tiểu, nhuận tràng.
Trong y học hiện đại, lợi ích của trái nhàu có thể kể đến như: hỗ trợ điều trị huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, các bệnh lý về tim, đau nhức và suy nhược cơ thể.
Bên cạnh đó, trái nhàu cũng giúp kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin và các khoáng chất của cơ thể. Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào, quả nhàu giúp đào thải các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Đối với phụ nữ, sử dụng trái nhàu thường xuyên có thể giúp làn da trở nên mịn màng, trắng sáng, da đàn hồi tốt hơn. Ở giai đoạn mãn kinh, chị em có thể dùng trái nhàu như một phương thuốc hỗ trợ chống lại chứng rối loạn, trầm cảm.
Tác hại của trái nhàu là gì?
Khi được sử dụng với liều lượng và mức độ vừa phải, trái nhàu sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo báo cáo từ một nghiên cứu lâm sàng, với một người lớn khỏe mạnh, dùng 750ml nước ép trái nhàu mỗi ngày là an toàn.
Tuy vậy, trái nhàu cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn dùng không đúng cách, cụ thể:
• Trái nhàu tươi là phương thuốc hữu hiệu giúp điều kinh, hoạt huyết. Tuy nhiên, loại quả này có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu không nên sử dụng nhàu tươi.
• Quả nhàu tươi có khả năng làm giảm huyết áp. Do đó, các bệnh nhân huyết áp thấp nên cân nhắc kỹ lưỡng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.
• Tác hại của trái nhàu là gì? Do có vị chua nên trái nhàu không thích hợp với những người bị bệnh dạ dày. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng trái nhàu trước bữa ăn hoặc khi đói.
• Những người đang có bệnh lý về thận hoặc có lượng kali trong người cao không nên sử dụng trái nhàu. Nguyên nhân là hàm lượng kali trong loại quả này tương đối lớn, có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
• Trái nhàu kỵ với gì? Nước ép trái nhàu có thể gây ra phản ứng với một vài thành phần của thuốc, đặc biệt là các loại thuốc điều trị bệnh huyết áp cao, thuốc làm chậm quá trình đông máu. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa khi đang sử dụng các loại thuốc kể trên mà vẫn muốn dùng nước ép trái nhàu.
Tác hại của trái nhàu là gì? Dùng trái nhàu như thế nào là đúng cách?
Để tận dụng tối đa lợi ích từ trái nhàu đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý đến những tác hại của trái nhàu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách sử dụng trái nhàu như sau:
• Đối với người trẻ, mỗi ngày có thể uống 30ml nước được chế biến từ trái nhàu.
• Đối với người bị chấn thương hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật, nên uống 180-240ml nước trái nhàu hàng ngày. Sau đó có thể giảm xuống 90-120ml/ngày.
• Đối với người cao tuổi, liều dùng được khuyến cáo là 60ml/ngày, chia làm 2 lần sáng, tối.
• Đối với người bệnh, sử dụng nước ép trái nhàu để điều trị bệnh, nên uống 160ml/ngày và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với thể trạng.
• Đối với bệnh nhân ung thư, uống nước ép nhàu mỗi ngày với lượng 180-240ml có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng trái nhàu với liều lượng hợp lý nhất.
Cách chế biến trái nhàu
Trái nhàu được sử dụng phổ biến để điều chế thành các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Hiểu được tác hại của trái nhàu sẽ giúp bạn biết cách dùng hợp lý, an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách chế biến trái nhàu đơn giản.
1. Nước cốt trái nhàu mật ong
Cách chế biến trái nhàu tươi để làm thành nước cốt trái nhàu trị bệnh hiệu quả như sau:
Nguyên liệu:
• Nhàu tươi chín đều hoặc sắp chín
• Mật ong rừng nguyên chất
Cách làm:
• Nhàu tươi rửa sạch, để ráo.
• Bình thủy tinh rửa sạch, sát khuẩn bình bằng nước nóng, sau đó để khô.
• Xếp trái nhàu vào bình rồi đổ mật ong vào. Đảm bảo mật ong ngập hết bề mặt của nhàu.
• Đậy kín nắp bình và ngâm hỗn hợp trái nhàu – mật ong trong vòng 2 tuần.
Công dụng: Nước cốt nhàu tươi giúp hoạt huyết, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm đau, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp.
Cách dùng: Mỗi ngày uống trực tiếp 1-2 thìa cà phê nước cốt nhàu trước bữa ăn. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt với nước đun sôi để nguội cho dễ uống hơn.
2. Rượu trái nhàu
Cách ngâm rượu trái nhàu chín đơn giản nhất bạn có thể tham khảo dưới đây:
Nguyên liệu:
• 1kg nhàu chín tươi
• 3l rượu trắng
Cách làm:
• Sơ chế quả nhàu, rửa sạch, để thật ráo nước.
• Cho trái nhàu đã sơ chế và rượu vào bình. Bạn có thể tăng số lượng nhàu và rượu sao cho đảm bảo tỷ lệ 1:3 (1kg nhàu: 3l rượu).
• Đậy kín nắp bình, ngâm trong 5-6 tuần là có thể sử dụng. Bạn nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Công dụng: Rượu trái nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh kinh niên như đau mỏi khớp, chống ung thư phổi, ngừa tiểu đường, huyết áp cao…
Cách dùng: Bạn nên sử dụng 1-2 lần mỗi ngày để rượu nhàu phát huy tối đa tác dụng, mỗi lần uống 1 chén nhỏ trước bữa ăn.
3. Nước ép trái nhàu
Làm nước ép trái nhàu dễ dàng chỉ với 3 bước như sau:
Nguyên liệu:
• Một vài quả nhàu chín
• 120ml nước đun sôi để nguội
• Các loại trái cây tạo ngọt (nếu thích)
Cách làm:
• Rửa sạch, gọt vỏ những trái nhàu chín. Cắt trái nhàu thành các miếng nhỏ và cho vào máy xay cùng 120ml nước để dễ xay hơn.
• Đổ nước nhàu qua rây để lọc bỏ phần hạt.
• Xay thêm các loại trái cây khác để pha loãng nước ép nhàu và tạo thêm vị ngọt cho nước ép. Bạn cũng có thể thay thế các loại trái cây này bằng mật ong để món nước ép có thêm vị ngọt.
• Đổ ra ly và thưởng thức.
Công dụng: Giúp cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Cách dùng: Bạn có thể sử dụng nước ép nhàu hàng ngày, đảm bảo không vượt quá liều lượng được khuyến cáo ở trên.
Những công dụng của trái nhàu đối với sức khỏe đã được khẳng định qua nhiều bài thuốc dân gian đến những nghiên cứu của y học hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng đúng cách để tránh các tác hại của trái nhàu. Mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về loại quả “thần dược” này.
Nguồn: bazaarvietnam.vn
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm từ quả Nhàu sử dụng và tặng người thân, khách hàng…Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://nonifruit.vn/ – Zalo 0973 765 730 để có thể mua được hơn 30 sản phẩm chiết xuất từ quả Nhàu ( Noni fruit ) tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Xin chân thành cảm ơn!
Trái Nhàu chữa bệnh gì I Tác hại trái Nhàu I Công dụng trái Nhàu I Bán các sản phẩm từ quả Nhàu
Tin liên quan
Tin liên quan
Tiêu chuẩn để sản xuất nước cốt nhàu
Quá trình sản xuất nước cốt nhàu bắt đầu từ việc chọn lựa nguyên liệu quả nhàu. Quả nhàu phải được thu hoạch khi chín tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại, và được lựa chọn từ những cây nhàu không ...
Xem thêmĐối Tượng Sử Dụng Trái Nhàu: Một Sự Khám Phá Về Giá Trị Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe
Trái nhàu, một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền của các dân tộc Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trái nhàu có tên khoa học là Morinda ...
Xem thêmNên hay không nên sử dụng nước cốt nhàu?
Nước cốt nhàu, một loại nước ép được chiết xuất từ quả nhàu (cây morinda citrifolia), đã được sử dụng trong y học cổ truyền của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á và Polynesia, ...
Xem thêmThành phần hỗ trợ tiểu đường có trong trái nhàu
Kiểm soát đường huyết: Các hoạt chất trong trái nhàu hỗ trợ giảm và duy trì đường huyết ổn định. Tăng cường chức năng gan và thận: Hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố, giảm áp lực lên gan và thận – cơ quan ...
Xem thêmNhu Cầu Tiêu Thụ Nước Cốt Nhàu Hiện Nay
Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ nước cốt nhàu tại Việt Nam đã gia tăng đáng kể nhờ vào những lợi ích sức khỏe mà loại nước này mang lại. Nhàu, hay còn gọi là "noni", là một loại cây mọc chủ ...
Xem thêm